Mắm ba khía (Ba khía muối) Cà Mau

Mắm ba khía

140.000₫/Hũ 700gr

  • Mắm ba khía loại đã trộn và chưa trộn
  • Được chế biến Thủ công
  • Không hóa chất - Không phẩm màu
  • Miễn phí giao hàng TPHCM khi mua từ 2 hủ
  • Giao hàng và thu tiền tận nơi toàn quốc
  • Mua sỉ vui lòng gọi 0982.66.11.80
Tạm hết hàng Gọi để biết thêm chi tiết Gọi điện đặt hàng 0934 87 89 84 (Mr.THI)

Bảng giá Ba khía muối Rạch Gốc Cà Mau

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng Đặc Sản 4U xin báo giá các loại mắm ba khía như sau:

Loại Giá bán Mô tả
Loại nguyên con chưa trộn 1kg 180.000đ Bao gồm 1kg ba khía, nước muối và hũ nhựa
Loại đã trộn 700gr 140.000đ

Loại đã trộn gia vị gồm: Tỏi, Đường, Chanh tắc, Ớt

Loại đã trộn 1,1kg 210.000đ

Giới thiệu về con ba khía muối Cà Mau

“Ăn một lần, nhớ một đời”. Có rất nhiều món ăn ngon miệng, nhưng để ăn một lần mà nhớ cả một đời thì có lẽ con số đó chỉ đếm bằng đầu ngón tay. Và trong số đầu ngón tay ấy chẳng thể nào thiếu được cái tên dân dã quê mùa “Mắm Ba Khía”.

Trong các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Cà Mau được xem là vùng đất có nhiều đặc sản nhất. Không chỉ có tôm khô, không chỉ có cua, mật ong rừng …, mà còn có mắm ba khía thơm ngon. Danh tiếng đó không phải tự nhiên có, không phải tự nhiên ban cho mà do những con người cần cù chất phác Cà Mau đã dày công tích lũy kinh nghiệm chế biến theo năm tháng. Và mắm ba khía nổi tiếng khắp miền chính là như thế.

Mắm ba khía rạch gốc

Ba khía là một loài thuộc họ cua, bề ngoài có hình dáng khá giống cua đồng; nhưng màu sắc thì khá đặc biệt. Chúng có màu đen xen lẫn tím đỏ khá bắt mắt, trên lưng có ba vạch sọc và hai chiếc càng to khỏe. Môi trường sống của ba khía là vùng đầm lầy, rừng ngập mặn có cây đước, cây bần, mắm sinh sống hoặc vùng bãi bồi nước lợ. Cà Mau đều sỡ hữu những đặc điểm trên nên đây là nơi có lượng ba khía sinh sống nhiều nhất cả nước, cũng là nơi có ba khía Rạch Gốc ngon nhất.

Hàng năm, mỗi độ tháng 7 tháng 8 âm lịch, người dân thay nhau đi bắt ba khía về ăn, về làm mắm, v.v. Vì thời điểm này là lúc chúng “gọi tình” nên khỏe mạnh, đầy gạch son. Ba khía không chỉ có thịt chắc, ngon mà còn có gạch son bùi béo. Các yếu tố này khiến cho mắm Ba khía ngon một cách đặc biệt.  Theo chia sẻ của người làm nghề, muốn làm mắm ngon bàn tay phải có kinh nghiệm đong đếm chuẩn xác. Sở dĩ là bởi ba khía sống bắt về sau khi được rửa sạch bùn đất sẽ được bỏ vào khạp hoặc lu, hũ muối để ủ. Nếu đong quá nhiều muối thì ba khía sẽ mặn rụng hết chân, càng; ngược lại thì sẽ bị bủng (ủng) không ngon. Hũ mắm ngon là con ba khía vẫn còn giữ nguyên được hình dáng màu sắc như còn sống, ăn có vị dịu nhẹ, thịt thơm. Trông đơn giản là vậy, nhưng để có mắm ba khía ngon lại không hề dễ.  Giống như dưa muối, cà muối; ai ai cũng làm được nhưng làm ngon thì mấy ai.

mắm ba khía trộn

Đã là mắm thì để lâu cũng không lo bị hư và mắm thì cái hay nước đều có thể ăn được. Thường phần nước muối trong khạp sau khi bảo quản ba khía sẽ được dùng để nấu nước mắm, còn phần cái thì được vớt ra chế biến thành nhiều món ngon. Chỉ cần rửa sạch ba khía với nước sôi, tách mai, đập dập hai càng rồi thêm gia vị vừa ăn từ tỏi ớt chanh đường; sau đó trộn đều để cho thấm là ăn được. Muốn ngon hơn có thể cho thêm xoài, khế hay khóm tùy ý xắt nhỏ thưởng thức cùng. Vị mặn dịu từ mắn, quyện cùng thịt ba kha khía dai dai, điểm chút chua cay ngọt từ các loại gia vị cũng đủ khiên nồi cơm sạch boong đến tận đáy. Gặp đúng con ba khía có gạch son thì còn ngon chết mê chết mệt. Chỉ cần chan gạch vào chén cơm sẽ thấy đầu lưỡi thèm thuồng, mũi kích thích không kiềm nổi.

Ba khía dân dã nên mọi thứ kết hợp với nó không cần quá cầu kỳ, ấy thế nhưng cái vị mắm thành phẩm ấy lại ngon một cách vô cùng đặc biệt. Có lẽ âu cũng là cái duyên, cái duyên chất phác thật thà mà ta đã từng nghe trong lời bài hát “Anh Ba Khía”.

Đặc sản nên mua