Rượu Phú Lễ Bến Tre

Rượu Phú Lễ

45.000₫/Chai 500ml

  • Rượu chuối hột Phú Lễ
  • Được lấy trực tiếp ở làng nghề
Hết hàng Gọi để biết thêm chi tiết Gọi điện đặt hàng 0934 87 89 84

Danh tửu Nam Bộ không thể không nhắc đến rượu Xuân Thạnh, rượu Gò Đen và không được bao giờ quên rượu Phu Lễ - loại rượu mang đậm truyền thống văn hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long, mệnh danh đệ nhất danh tửu.

rượu phú lễ

Rượu Phú Lễ là niềm tự Hào của vùng đất Bến Tre, là sản vật quý của cha ông ngàn xưa truyền lại. Vì vậy, không chỉ người dân Bến Tre gìn giữ bảo toàn mà tất cả mọi người đều nâng niu quý trọng và không ngừng phát triển tinh hoa rượu Việt đến bạn bè quốc tế. Nhiều người bảo, rượu Phú Lễ ngon bởi kỹ thuật làm rượu tinh túy nên có vị nồng đậm, thơm ngon và đô nặng. Rồi nhiều người cũng nói, rượu Phú Lễ ngon là bởi truyền thống xã Phú Lễ thuần nông đã sản sinh ra những loại nguyên liệu quý: gạo nếp, men rượu, nước giếng. Thực tế, dù có nguyên nhân gì đi chăng nữa thì lời giải thích rượu ngon đều đúng.

Quy trình làm rượu Phú Lễ 1

Quy trình làm rượu Phú Lễ 2

Quy trình làm rượu Phú Lễ 3

Nghề làm rượu không chỉ là cái nghề sinh nhai của những gia đình tại làng Phú Lễ mà còn là hoạt động văn hóa truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của một vùng đất. Với họ, từng hạt nếp, từng nồi nước, từng viên men đều được chọn lọc kỹ càng. Gạo chọn phải là loại nếp dài ngày trồng trên đất địa phương. Nước phải là nước của giếng làng trong mát ngọt lành. Và men phải là loại làm từ 36 vị thuốc như trần bì, quế khâu, đinh hương, đại hồi, quế chi… cộng thêm các loại lá rau răm, nhãn lồng, tai vị, tiêu sọ, muồng, trầu lương…. Nguyên liệu chuẩn chất lượng 50%, còn lại là kỹ thuật nấu. Người có kinh nghiệm nhất, thường là người cao tuổi trong nhà hoặc những người phụ nữ khéo tay đã được truyền nghề đảm nhận. Nấu nếp thành cơm, xới cho đều tay đến khi sờ vào thấy còn ấm tay thì rắc men giã nhuyễn. Dùng hai tay trồn đều cho men thấm vào cơm và cho vào thau sạch ủ kín bằng bì nhựa cất ở nơi khô mát như gầm giường, tủ thóc. Sau ba ngày nếp đã lên men thì cho nước vào theo tỉ lệ thích hợp. Nếu muốn ăn cơm rượu, trước khi đổ nước vào hãy chiết nếp ra một hũ nhỏ. Tất cả nguyên liệu còn lại sẽ tiếp tục ủ kín trong vòng bảy ngày. Lúc này cơm đã chín mùi, chỉ cần đem đi nấu là được. Khi nấu phải dùng củi lớn, canh lửa liu riu  để hơi nước bốc lên chuyển hóa thành từng giọt rượu thơm lừng. Nấu rượu là cả một quá trình, cần thời gian và sự cẩn thận để tránh kháp bị khê. Đó cũng là lí do vì sao những khâu này thường được đảm nhận bởi bàn tay người phụ nữ.

Quy trình làm rượu Phú Lễ

Từ hạt gạo nép dẻo thơm, qua bàn tay người Phú Lễ bỗng biến thành những giọt rượu thơm ngon lừng danh. Âu đó cũng là bí quyết và tài hoa của cha ông truyền lại. Ở đó có những giá trị văn hóa, có những tinh hoa và cả những bài học đáng quý mà người Phú Lễ đang gìn giữ phát huy.

Đặc sản nên mua