Nem Lai Vung Đồng Tháp

Nem Lai Vung

35.000₫/Hộp 10 cái

  • Nem Lai Vung Đồng Tháp Hộp 10 cái
  • Chính gốc - Làm thủ công
Tạm hết hàng Gọi để biết thêm chi tiết Gọi điện đặt hàng 0982 66 11 80 (Mr.THI)

60 năm vừa là tuổi đời vừa là tuổi nghề của những người làm nem Lai Vung ở xã Tân Khánh, huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp. Từ thế hệ ông bà đến cha mẹ rồi con cháu, cứ thế truyền nhau cách làm nem cách giữ vị nem chua ngọt thơm lừng.

“Lai Vung là xứ lạ lùng

Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say…”

Nem Lai Vung càng ăn càng say, càng ăn càng thích dù cho trên thị trường có bao nhiêu loại nem đặc sản khác nào nem chua Thanh Hóa, nem nướng Ninh Hòa hay nem Phùng, v.v. Một lí do duy nhất, chỉ có thể là sự độc đáo trong mùi vị ẩm thực mới giúp nem Lai Vung từ món ăn chơi bỗng vươn lên vị trí đặc sản Đồng Tháp nói riêng, đặc sản miền Tây nói chung.

Nem Lai Vung

Không có nhiều điển tích hay gắn liền với sự kiện truyền thống như các món ăn khác, nem Lai Vung được bắt nguồn từ bàn tay khéo léo của bà Tư Măn – người ấp Tân Khánh, Lai Vung làm ra. Bà tự sáng tạo ra và dùng nó trong những bữa tiệc địa phương. Song vì hương vị lạ ngon và để được lâu ngày nên dân địa phương làm theo rồi mang ra chợ Lai Vung bán. Qua trao đổi, món ăn này được nhiều người ưa thích phổ biến không chỉ địa phương mà còn nhiều nơi khác.

Nem Lai Vung 2

Bí quyết làm nên đặc sản nem Lai Vung là sự hòa quyện của ba vị chính chua cay ngọt và màu sắc bắt mắt. Mà để đạt chuẩn yêu cầu trên những khâu chế biến phải rất tỉ mỉ công phu. Đầu tiên chon thịt lợn nạc thật ngon, dính chút gân hay mỡ cũng không được; thái mỏng cho vào cối giã nhuyễn. Da heo cạo sạch lông xắt sợi mỏng. Lấy thịt xay với bì heo theo tỉ lệ 8-3, rắc thêm thính, hạt tiêu và miếng tỏi xắt mỏng vào thau sạch rồi trộn thật đều cho thấm gia vị. Tiếp đến dùng lá chuối tươi gói nem thành những hình vuông nhỏ. Mỗi cái nem phải có lá vông non lót bên ngoài, sau đó mới đến lớp lá chuối. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi chiếc nem Lai Vung. Gói thành hình thù rồi người thợ sẽ dùng dây chuối hoặc ni lông buộc lại cho chắc và xâu thành chùm 10 quả để 3-4 ngày ở nơi thoáng mát.

Nem Lai Vung 3

Nem Lai Vung chín tới thỏa mãn thực khách ở thị giác, khứu giác và vị giác. Lớp thịt nem màu đỏ hồng tươi tắn nhờ có lá vông và ớt điểm xuyết. Vị nem chua thanh nhờ thính, cay mặn ngọt nhờ gia vị. Và một mùi thơm đặc trưng của nem, giòn giòn sần sật của thịt bì trộn lẫn. Nem có thể giữ trong một tuần, ăn không chấm tương ớt hoặc ăn kèm với bún các loại rau thơm.

Đồng Tháp có sen là biểu tượng, có nem Lai Vung là đặc sản. Do đó, hãy thử thưởng thức ngay khi có cơ hội nhé.

Đặc sản nên mua