Mắm còng lột Gò Công

Mắm còng lột

Mỗi vùng miền luôn được thiên nhiên ưu ái cho một món quà đặc biệt. Món quà đặc biệt đó có được giữ gìn và phát triển không còn phụ thuộc vào nhận thức và sự sáng tạo con người. Giống như ở xứ Gò Công, địa hình kiến tạo là một vùng đất thấp, bị xâm nhập mặn hàng năm nhưng ở đó lại có còng đỏ ngon để người dân chế biến thành mắm còng Gò Công.

Còng lột Gò Công

Hàng năm, mỗi khi nước mặn xâm nhập, vùng xứ Rẫy (vùng Gò Công gòn gọi là Rẫy) lại chìm ngập trong nước. Lúc đó họ hàng nhà còng kéo nhau đến các con lạch, vùng có nhiều lá cây, mái dầm,… để làm ổ và lột vỏ. Theo quy luật, cứ vào tết đoan ngọ (mùng 5 tháng 5) là còng đỏ sẽ lột xác, quá trình lột xác giống như các loài giáp xác. Chúng sẽ tìm chỗ râm mát, ngoi ra khỏi hang, lột lớp mai cũ ra khỏi thân và nằm đón ánh sáng. Giai đoạn này, cơ thể còng yếu và di chuyển không nhanh nhẹn nên người ta mới rủ nhau đi bắt còng về làm làm mắm. Sở dĩ chọn còng lột để làm mắn là bởi lúc còng có nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều “sữa” thơm ngon nhất. Nếu ai đã từng ăn cua sữa rang muối sẽ hiểu được vị ngon đặc biệt của thời điểm còng lột xác này.

Mắm còng lột gò công

Bắt được còng đúng thời điểm coi như đã thành công được một nửa, giờ chỉ còn chờ vào công thức chế biến. Rửa sạch còng, lột bỏ yếm và mai, sau đó đem ướp với muối theo tỉ lệ thích hợp. Một số người còn bỏ thêm cơm nguội để mắm thêm ngon. Trộn nguyên liệu theo tỷ lệ phù hợp và chuyển qua khâu quết (giã thật dập). Sau đó chuẩn bị đồ vắt để lấy nước cốt và đem phơi nắng. Mắm còng thành phẩm là khi nước cốt kẹo lại mắm ruốc, do đó khâu phơi nắng phải chú ý phơi nắng đẹp.

Mắm còng ngon thì ăn món gì cũng ngon. Ăn với bún, thịt ba rọi luộc, cơm, hay dùng để làm nước chấm,….đều kích thích vị giác thực khách.

Đặc sản ngon khác